Địa chỉ : Số 09 Nguyễn Đình Chiểu, Hai Bà Trưng, Hà Nội Điện thoại : 04- 37622620 Email: mail@luatsuvietnam.vn
Tin nổi bật

Chủ đầu tư có thể bán một phần bất động sản không qua sàn

Chủ đầu tư có thể bán một phần bất động sản không qua sàn

Đại diện Bộ Xây dựng cho rằng, trong từng trường hợp cụ thể, có thể xem xét cho chủ đầu tư được quyền bán một tỷ lệ phần trăm nhất định trong dự án bất động sản cho đối tác chiến lược mà không cần thông qua sàn.

Sắp có giá trần cho chi phí và hoa hồng trong giao dịch bất động sản. Ảnh: Hoàng Hà.

Theo báo cáo Bộ Xây dựng vừa gửi Ủy ban kinh tế, kinh doanh bất động sản trong thời gian qua đã nảy sinh nhiều vướng mắc đặc biệt là vấn đề huy động vốn. Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư chỉ được thu tiền ứng trước của khách hàng khi đã xây dựng cơ sở hạ tầng và huy động vốn xây dựng xong phần móng. Tổng số tiền huy động không được vượt quá 70% giá trị nhà ở ghi trong hợp đồng.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, dự án kinh doanh bất động sản có những đặc thù riêng, vốn đầu tư lớn, chính vì vậy các chủ đầu tư muốn xác định được người mua trước khi thực hiện dự án, đồng thời cũng để huy động vốn trước. Luật Kinh doanh bất động sản quy định, mọi tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản đều phải thực hiện giao dịch thông qua sàn bất động sản. Tuy nhiên trên thực tế, chủ đầu tư khi thực hiện dự án phải thực hiện rất nhiều nghĩa vụ liên quan đến việc phân phối sản phẩm, như việc góp vốn kinh doanh hay kêu gọi hợp tác đầu tư gắn với việc quyền ưu đãi mua sản phẩm.

Vì không có quy định cho phép chủ đầu tư được dành một tỷ lệ phần trăm nhất định sản phẩm dự án để bán cho các đối tác chiến lược nên đã gây nhiều khó khăn cho chủ đầu tư khi thực hiện dự án. Vì vậy, Bộ Xây dựng cho rằng, nên xem xét trong từng trường hợp cụ thể, có thể cho phép chủ đầu tư được quyền dành một tỷ lệ % nhất định trong dự án để phân phối cho đối tác chiến lược mà không phải thực hiện giao dịch thông qua sàn giao dịch bất động sản. Sắp tới Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu quy định cụ thể hơn nữa trong Luật Kinh doanh bất động sản các hình thức huy động vốn của khách hàng theo hướng pháp luật sẽ điều chỉnh được tất cả các hình thức huy động vốn đang áp dụng

Trao đổi với VnExpress.net, Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản Nguyễn Mạnh Hà cho rằng, việc bán sản phẩm của dự án qua sàn giao dịch trong giai đoạn này chỉ có lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên trong vài trường hợp nên xem xét đến kiến nghị cho phép bán 1 phần sản phẩm của dự án bất động sản mà không phải qua sàn. “Trong tình hình cung nhỏ hơn cầu, doanh nghiệp cũng cần huy động vốn thông qua các đối tác chiến lược hoặc bán cho cán bộ, công nhân viên có khó khăn về nhà ở thì cũng nên cho phép doanh nghiệp được chủ động bán một tỷ lệ nhất định sản phẩm của dự án mà không phải qua sàn”, ông Hà nhận định

Bên cạnh đó, để thị trường được minh bạch, Bộ Xây dựng sẽ nghiên cứu ban hành khung xác định mức chi phí và hoa hồng trong kinh doanh dịch vụ bất động sản theo hướng quy định mức giá trần. Đồng thời, Bộ Xây dựng cũng sẽ xem xét quy định nâng mức vốn pháp định của doanh nghiệp cao hơn 6 tỷ để đảm bảo những doanh nghiệp thực sự có năng lực mới được đầu tư, kinh doanh bất động sản.

 

Post source : Hoàng Lan - VnExpress

Related posts